Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh có vị trí kinh doanh tốt hơn ở Việt Nam?

Lựa chọn địa điểm kinh doanh tại Việt Nam thường đi xuống để xem những ưu và khuyết điểm của Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Và vì lý do chính đáng vì đây là những trung tâm lớn nhất và quan trọng nhất ở Việt Nam.

Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh có vị trí kinh doanh tốt hơn ở Việt Nam?

 

Lựa chọn địa điểm kinh doanh tại Việt Nam thường đi xuống để xem những ưu và khuyết điểm của Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Và vì lý do chính đáng vì đây là những trung tâm lớn nhất và quan trọng nhất ở Việt Nam.
Tuy nhiên, chúng tôi cũng khám phá một số lựa chọn thay thế. Làm thế nào để xây dựng kinh doanh tại thành phố biển lớn Đà Nẵng? Hoặc Hải Phòng, trung tâm công nghiệp với dân số hơn 2 triệu người.

Tại sao và tại sao nên thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam?

Chọn vị trí cho doanh nghiệp thường đi xuống đến các khía cạnh sau:

·         Dễ truy cập vào cơ sở hạ tầng

·         Nhu cầu cho ngành kinh doanh của bạn trong khu vực

·         Không gian sẵn có và giá thuê

·         Sẵn sàng lao động

·         Mức lương trung bình hàng tháng trong khu vực

·         Internet tốc độ cao sẵn có

Dưới đây là 10 thành phố lớn nhất của Việt Nam để xem xét:

Thành phố

Dân số năm 2017

GDP bình quân đầu người US $

Thành phố Hồ Chí Minh

8.426.100

5,428 (2016)

Hà Nội

7.787.800

3.425

Đà Nẵng

1.046.876

2.506 (2014)

Hải Phòng

2.103.500

2.857 (2015)

Biên Hòa

1.104.495

-

Huế

354.124

2.100 (2016)

Nha Trang

420.521

3184 (2011)

Cần Thơ

1.237.300

2.980 (2013)

Rạch Giá

245.328

-

Qui Nhơn

537.320

1625 (2010)

Kinh doanh tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh?

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của Việt Nam. Theo Jones Lang LaSalle, nhu cầu về không gian văn phòng tiếp tục tăng trưởng 8-10% mỗi năm trong 10 năm tới vì TP.HCM vẫn tiếp tục phát triển nhanh hơn các nước còn lại. Những lợi ích chính của thành phố năng động là:

·         Sự sẵn có của lực lượng lao động

·         Trung tâm chính cho trụ sở công ty

·         Tiếp cận đường sắt và khoảng cách đến cảng biển

Ủy ban Nhân dân Việt Nam mong đợi GDP bình quân đầu người của thành phố tăng gấp ba lần lên 14.300 đô la Mỹ trong 10 năm tới. Năm 2016, đó là US $ 5,428. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng góp 23,8% vào GDP vào năm 2016.

Chính quyền thành phố đặt mục tiêu và dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2017 ở thành phố Hồ Chí Minh là 8-8,5%.

Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã công bố vào năm 2017 rằng cả hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được coi là các địa điểm phát triển cao cho kinh doanh điện tử và dẫn đầu thị trường Việt Nam. Chỉ có một khoảng cách nhỏ giữa hai, TP.HCM dẫn đầu danh sách với 78,6 điểm, tiếp theo là Hà Nội 75,8 điểm.

 >>>    THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI 

Hà Nội là trung tâm chính trị

Hà Nội là nơi sinh sống của hầu hết các cơ quan lập pháp và chính phủ. Về mặt tăng trưởng kinh tế, một chút là phía sau Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó cũng dẫn đến chi phí lao động thấp.

Nhờ vị trí địa lý và khả năng kết nối với các nước láng giềng, cơ hội kinh doanh tại Hà Nội rất thuận lợi, cho cả tuyến đường trong nước và quốc tế. Thêm vào đó, hầu như tất cả các thủ đô của ASEAN đều có thể đi được bằng đường hàng không trong vòng 3 giờ, làm cho cuộc sống thuận lợi hơn cho các doanh nhân đi du lịch.

Sự khác biệt về văn hoá doanh nghiệp giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCM bận rộn, nhưng được biết đến với cảm giác giản dị và sống động hơn. Điều này cũng phản ánh trong trang phục kinh doanh. Ngày càng có nhiều người trên đường phố dường như đã điều chỉnh lại văn phòng theo lối sống của họ. Hà Nội chủ yếu tôn trọng vẻ bề ngoài cổ điển kiểu dáng đẹp.

Khi kinh doanh tại Hà Nội, chào đón hoặc được chào đón bằng một tách trà nóng. Các truyền thống được giữ trong danh dự vì thế bạn thường thấy trà được đổ vào cốc (và sử dụng cùng một ly để lấp đầy phần tiếp theo). Nếu cà phê đã được điều trị của bạn trong ngày làm việc, bạn sẽ được sử dụng để trà phong cách Hà Nội rửa sạch với nhiều lá chè. Trong khi đó, ở thành phố Hồ Chí Minh cuộc sống đơn giản hơn và có thể bạn sẽ thấy những người mang theo soda hoặc trà Lipton.

Trời đang mưa và lạnh hơn ở Hà Nội so với thành phố Hồ Chí Minh. Quên áo mưa của bạn mỗi giờ và sau đó là một nhược điểm thực sự khi chạy từ một cuộc họp kinh doanh khác.

Cho dù điểm đến nào phù hợp với nhu cầu kinh doanh và kỳ vọng cá nhân của bạn, cả TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đều được liệt kê là những thành phố năng động nhất thế giới:

Description: Địa điểm kinh doanh tại Việt Nam

Thành phố hạng hai về địa điểm kinh doanh tại Việt Nam

Cả TP HCM và Hà Nội đều được sử dụng cho đầu tư nước ngoài. Điều này có nghĩa, quá trình thiết lập một công ty ở hai khu vực này thường nhẹ nhàng hơn bất cứ nơi nào khác trong nước.

Các địa điểm ở xa có thể ít kinh nghiệm hơn với các nhà đầu tư nước ngoài, do đó quá trình có thể kéo dài và không minh bạch. Mặc dù vậy, những địa điểm rất xa cũng cung cấp nhiều ưu đãi đầu tư.

Trong khi hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thì có rất nhiều thành phố thuộc cấp 2 ở Việt Nam để xem xét. Nhiều người trong số họ có dân số trên 1 triệu người và có nhiều lợi ích kinh tế khác nhau.

Hải Phòng với hơn 2 triệu người

Hải Phòng là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam. Nằm ở phía bắc của đất nước, dân số của thành phố này đã lên đến 2 triệu người. Hải Phòng thường được đánh dấu với giá trị như một cảng biển. Vì vậy, hồ sơ của thành phố phù hợp với các nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào ngành công nghiệp hàng hải.

Ngoài ra, Hải Phòng là quốc gia dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào năm 2016, cho thấy sự tò mò ngày càng tăng giữa các nhà đầu tư đối với ngành hàng hải. Số tiền đầu tư là 2,74 tỷ USD.

Dưới đây là một số tính năng lý do tại sao một nhà đầu tư sẽ được lợi từ việc thành lập một công ty ở Hải Phòng:

·         Cảng biển

·         Sân bay quốc tế

·         Mạng lưới đường bộ

·         Đường sắt

Đà Nẵng với trên một triệu người

Hiểu biết về lợi ích của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có nhiều lựa chọn thay thế cho việc xem xét địa điểm kinh doanh của bạn tại Việt Nam.

Dưới đây là một số lợi ích của việc thành lập một công ty trong thành phố lớn thứ 4 và là một thành phố đẹp như tranh vẽ ở Đà Nẵng:

·         Sân bay hạng nhất

·         Cảng Đà Nẵng

·         Đường sắt

·         Phát triển phần mềm nguồn mở có sẵn

Với cơ sở hạ tầng đang được cải thiện, thành phố nhìn thấy tiềm năng trong một số lĩnh vực kinh doanh. Thực tế, theo VietnamNet, ngành CNTT-TT Đà Nẵng đã thu được 58 triệu USD từ xuất khẩu phần mềm năm ngoái.

Bờ biển của thành phố đang hấp dẫn bất động sản trong khi kết nối không khí quốc tế xuất sắc làm cho giao dịch thuận lợi. Các doanh nhân trong cảng biển và hậu cần sân bay có thể hưởng lợi từ việc chọn Đà Nẵng. Trên thực tế, công ty cổ phần cảng Đà Nẵng bắt đầu với giai đoạn 2 của dự án mở rộng cảng Tiên Sa. Giao thông trong cảng sẽ phát triển và có khả năng cho các tàu lớn hơn kích thước. Kết quả thành công sẽ làm cho các nhà đầu tư có thêm cơ hội kinh doanh.

Khi thành lập công ty tại Việt Nam, bạn cần biết trước về khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đà Nẵng cũng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh Cấp Tỉnh trong số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

So sánh Hồ Chí Minh và Hà Nội

Giá nhân công

Lực lượng lao động ở Việt Nam tương đối trẻ, giá rẻ, lớn và khéo léo. Tuy nhiên, mức lương vẫn còn rất khác nhau giữa nông thôn và thành thị, cũng như phụ thuộc vào lĩnh vực chuyên môn.

Một số ngành nghề trả lương cao nhất tại Việt Nam thuộc lĩnh vực:

 • Khoáng sản và luyện kim
 • Ngân hàng
 • Tiệm thuốc

Ngoài ra, dựa trên báo cáo mức lương liên minh đầu tiên cho năm 2016, dưới đây là kỳ vọng mức lương trung bình ở hai thành phố:

Chc v

Mc lương Hà Ni USD

Mc lương thành ph H Chí Minh US $

Trưởng phòng Marketing / Marketing (Hàng tiêu dùng - Bán hàng & Tiếp thị)

5000 - 12000

5000 - 12000

Quản lý tài chính

2500 - 4000

4000 - 6000

Kế toán trưởng / Kế toán trưởng

1000-2000

1700-2000

Chuyên viên Phân tích Kinh doanh Cao cấp

1000 - 1500

1200 - 1500

.Net / Giao diện Người dùng / PHP / Java / Sharepoint / Ruby on Rail

600 - 1800

600 - 1500

Trong khi ở những lĩnh vực được lựa chọn mức lương dự kiến ​​ở thành phố Hồ Chí Minh cao hơn, tiền lương thường thay đổi trong thực tế. Điều cũng có ý nghĩa là quy mô của công ty và bao nhiêu năm kinh nghiệm mà một ứng viên có.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt có rất nhiều liên quan đến việc bạn thành công trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Do đó, để duy trì hoặc phát triển chất lượng tốt hơn trong cuộc sống, dưới đây là một số sự kiện cần xem xét trước khi chọn vị trí doanh nghiệp của bạn tại Việt Nam:

Description: Địa điểm kinh doanh tại Việt Nam

Theo khảo sát cuộc sống của Economist Intelligence Unit, châu Á là nước có 5 trong số sáu thành phố đắt nhất thế giới. Tuy nhiên, trong bảng xếp hạng 2016, Hà Nội đứng thứ 59 và TP Hồ Chí Minh xếp vị trí thứ 78.

Kinh doanh tại nhiều hơn một khu vực ở Việt Nam

Một nhà đầu tư có thể mở văn phòng chi nhánh khi công ty mẹ muốn mở rộng hoạt động tại các địa điểm khác nhau, hoặc trong cùng một địa phương hoặc ở một quốc gia khác. Mặc dù, đối với đăng ký chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam, công ty mẹ phải được đăng ký ít nhất là 5 năm. Nếu bạn có trụ sở đăng ký tại Việt Nam, không có giới hạn thời gian hạn chế.

Emerhub sẽ cung cấp thông tin bổ sung và có thể giúp bạn đăng ký một chi nhánh tại Việt Nam một cách suôn sẻ. Quá trình này mất một tháng kể từ khi nộp đơn và các tài liệu hỗ trợ. Từ blog của chúng tôi, bạn cũng sẽ tìm thấy một bài viết chi tiết về việc ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM.

Nếu bạn có kế hoạch đăng ký trụ sở tại Việt Nam, các lựa chọn đang thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc Công ty Cổ phần. Xem Người Quản lý Quốc gia Việt Nam của chúng tôi để dễ dàng nắm bắt được tổng quan về 4 loại pháp nhân hợp pháp ở Việt Nam:

 

:

Tin liên quan

Làm thế nào để có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Việt Nam ?

Làm thế nào để có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Việt Nam ?

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Làm thế nào để có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Việt Nam ? Mọi tổ chức, cá nhân muốn thành lập ...

Chi tiết Chi tiết

THÀNH LẬP CÔNG TY SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM

THÀNH LẬP CÔNG TY SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Việt Nam đã trở thành một thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do sự tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực ...

Chi tiết Chi tiết

11 lý do tại sao đầu tư vào Việt Nam

11 lý do tại sao đầu tư vào Việt Nam

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Việt Nam là thị trường lớn thứ ba ở Đông Nam Á và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế ...

Chi tiết Chi tiết

THÀNH LẬP CÔNG TY NƯỚC NGOÀI

THÀNH LẬP CÔNG TY NƯỚC NGOÀI

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Thành lập công ty cho người nước ngoài, Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, Thành lập công ty có vốn nước ...

Chi tiết Chi tiết

THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN NƯỚC NGOÀI HỒ CHÍ MINH

THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ VỐN NƯỚC NGOÀI HỒ CHÍ MINH

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Thành lập công ty có vốn nước ngoài là một thủ tục hành chính pháp lý quan trọng khi nhà đầu tư nước ...

Chi tiết Chi tiết

Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18/11/2015

Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18/11/2015

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18/11/2015 quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và ...

Chi tiết Chi tiết

Công văn 714/BKHĐT-ĐTNN hướng dẫn đăng thông báo trên cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài

Công văn 714/BKHĐT-ĐTNN hướng dẫn đăng thông báo trên cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành công văn số 714/BKHĐT-ĐTNN ngày 29/01/2016 hướng dẫn đăng thông báo trên cổng ...

Chi tiết Chi tiết

Hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài

Hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài

trong THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI
Hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa của nhà ...

Chi tiết Chi tiết

© LHD Law Firm thành viên HongducGroup. Website: lhdfirm.com luathongduc.com